Monday, May 11, 2009

Giai thuong kien truc la cua ai?

Giải thưởng kiến trúc là của ai?

Nói trước: Với mục đích góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của báo chí, nếu thấy tin bài nào có những chi tiết chưa chính xác, tôi sẽ cố gắng bình luận mang tính xây dựng trong phạm vi hiểu biết của mình chứ không có ý gì khác.

Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 9-5-2009 có tin “KTS Võ Trọng Nghĩa đoạt Giải thưởng kiến trúc Holcim thế giới”. Tin mở đầu bằng câu: “Vượt qua 5.000 đồ án thiết kế của 5.000 kiến trúc sư và nhóm kiến trúc sư khắp thế giới, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa (33 tuổi) của VN cùng các đồng sự  vừa đoạt giải bạc với phần thưởng 200.000 USD (chỉ có 1 giải vàng và 1 giải bạc) trong cuộc thi kiến trúc mang tên Holcim do Tập đoàn Holcim (Thụy Sĩ) tổ chức bằng phương án thiết kế và quy hoạch Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM”.

Đưa tin như thế là không chính xác và không sòng phẳng, bởi chỉ cần vào website của ban tổ chức cuộc thi này sẽ thấy thông báo (bằng tiếng Việt): “Huy chương bạc giải thế giới Global Holcim Awards Silver với trị giá là 200,000 US Đô La đã được trao tặng cho chương trình xây dựng một khu đại học mới của trường đại học kiến trúc thuộc thành phố Hồ-Chí-Minh, dự án đã được sáng tạo bởi kiến trúc sư Kazuhiro Kojima (Nhật Bản). Thêm vào đó còn có thêm những sự đóng góp khác của Daisuke Sanuki (Nhật Bản) và Võ Trọng Nghĩa (Việt Nam)”.  

Viết kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự có nghĩa ông Võ Trọng Nghĩa là tác giả chính; còn theo như thông báo của ban tổ chức thì tác giả chính là ông Kazuhiro Kojima, ông Nghĩa và ông Daisuke Sanuki mới là cộng sự (bản tiếng Anh ghi là contributors).

 

No comments:

Post a Comment

Cryptocurrency

  Phép thử tiền crypto   Không biết hãng Finder khảo sát ở đâu, với ai mà kết luận đến 41% dân Việt Nam có sở hữu tiền mã hóa (cryptocur...